Bệnh viêm da cơ địa có lây không?

Viêm da cơ địa là bệnh da liễu rất phổ biến, đa số các trường hợp khởi phát bệnh là ở trẻ nhỏ. Viêm da cơ địa còn có tên gọi khác là bệnh chàm, với căn bệnh này da thường có biểu hiện ngứa dữ dội, nổi mẩn đỏ, khô, có vảy. Nhiều người có tâm lý e ngại khi tiếp xúc với người mắc bệnh viêm da cơ địa. Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc bệnh viêm da cơ địa có lây không để mọi người yên tâm hơn.

Viêm da cơ địa

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Không có một nghiên cứu nào đưa ra kết quả chính xác về nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa. Tuy nhiên, một số kết quả điều tra cho thấy rằng khả năng cao bệnh do di truyền từ cha mẹ sang con, trường hợp cha hoặc mẹ có cơ địa mắc bệnh dị ứng như hen suyễn thì có đến 60% khả năng con họ cũng bị bệnh, nếu cả cha hoặc mẹ đều có các chứng bệnh về cơ địa thì 80% khả năng con họ sẽ mắc viêm da cơ địa.

Sự thay đổi nhiệt độ hoặc gãi và chà xát quá mạnh ở vùng da bị ngứa có thể làm cho bệnh trở nên nặng hơn do dễ bị nhiễm vi trùng từ môi trường. 

Có thể trị dứt điểm bệnh viêm da cơ địa không?

Câu trả lời là không. Việc điều trị bệnh viêm da cơ địa có thể kéo dài đến suốt đời do không thể trị hết bệnh được. Các biện pháp hiện nay chỉ nhằm giảm tình trạng ngứa dữ dội và mẩn đỏ trên da. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp lúc nhỏ trẻ bị bệnh nhưng đến khi trưởng thành lại hết sạch. Còn đa số trường hợp khác là bệnh hay tái phát.

Bệnh viêm da cơ địa có lây không?

Chắc chắn là không. Viêm da cơ địa là bệnh của riêng mỗi người, người có cơ địa dị ứng hoặc sức đề kháng yếu rất dễ mắc bệnh. Không hề có tình trạng lây bệnh từ người này sang người kia ngay cả khi bạn đụng chạm vào người bệnh, do đó các bạn không nên lo lắng khi sống cùng với người bị bệnh viêm da cơ địa.

Tuy nhiên, viêm da cơ địa dễ kéo theo các bệnh nhiễm trùng da khác do nhiễm vi khuẩn hoặc gãi ngứa, vì vậy bạn hãy chú ý giữ vệ sinh da sạch sẽ, uống và bôi thuốc đầy đủ cho bệnh nhanh thuyên giảm.

Cách phòng bệnh viêm da cơ địa tốt nhất

- Hạn chế tiếp xúc với hóa chất. 

- Chuẩn bị tốt các biện pháp đối phó với thời tiết. 

- Cẩn thận khi dùng những thức ăn lạ. 

- Dùng mỹ phẩm thích hợp với da. 

- Khi đã bị bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để điều trị, không dùng các sản phẩm thuốc uống hoặc bôi không rõ nguồn gốc, không có chỉ định của bác sĩ. 

Bây giờ thì bạn đã biết chắc chắn câu trả lời cho câu hỏi bệnh viêm da cơ địa có lây không chưa nào? Viêm da cơ địa là bệnh không lây nhiễm cho nên bạn hãy có cách động viên người bệnh sống hòa nhập với cộng đồng để họ tránh những suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng xấu đến bệnh nhé!

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.