Bệnh viêm da dị ứng - Những điều bạn cần biết

Giống như các loại viêm da khác, viêm da dị ứng là căn bệnh ngoài da, không thể điều trị dứt điểm mà chỉ có thể dùng các biện pháp can thiệp để làm dịu làn da bị tổn thương. Những thông tin cần thiết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm da dị ứng.

Bệnh viêm da dị ứng

Bệnh viêm da dị ứng là gì?

Viêm da dị ứng là dạng viêm da mãn tính, thường được gọi là chàm da, có tên khoa học là Atopic Dermatitis. Bệnh chủ yếu khởi phát ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ kéo dài mãi đến tuổi trưởng thành, người lớn khó bị bệnh này.

Triệu chứng bệnh viêm da dị ứng

Bệnh có đặc trưng da khô, dễ bong tróc, da bị tổn thương, thường bùng phát theo nhiều thời kỳ vô cùng khó chịu. 

Người lớn thường có triệu chứng da rất khô, đóng vảy và ngứa liên tục ở vùng bị bệnh.

Trẻ nhỏ thường xuất hiện đột ngột một vết phát ban gây ngứa, khô da và đóng vảy, sau đó da bị nhiễm trùng và chảy nước. Lúc trẻ lớn hơn mắc bệnh thì da thường sần sùi và đóng vảy dày ở vùng bị bệnh.

Ngoài ra một số vấn đề về tâm lý như thiếu ngủ, mất tự tin, hay căng thẳng, bị phân biệt đối xử,… cũng xuất hiện kèm theo những triệu chứng khi mắc bệnh.

Đối tượng mắc bệnh viêm da dị ứng

Có tới 10 – 20% trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh viêm da dị ứng trong khi chỉ có khoảng 2 – 5% số người lớn trên toàn cầu mắc căn bệnh này.

Trẻ sơ sinh thường mắc bệnh ở mặt, má, da đầu, đầu gối và cùi chỏ. Đối với trẻ từ 2 tuổi đến giai đoạn dậy thì bệnh thường có xu hướng xuất hiện ở các nếp gấp của khuỷu tay, vùng cổ, cổ tay, mắc cá tay chân, các nếp gấp giữa vùng mông và chân.

Còn người lớn bệnh phổ biến ở vùng cổ, ngực, vai hở, phía trong khuỷu tay, phía sau đầu gối, tay, chân, da mặt, da đầu.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh vẫn chưa được làm rõ nhưng có một số nhân tố góp mặt làm bùng phát bệnh như: 

- Yếu tố di truyền, bệnh viêm da dị ứng thường liên quan mật thiết với các bệnh hen suyễn và dị ứng theo mùa.

- Không khí ô nhiễm hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh.

- Mẹ càng lớn tuổi thì con càng dễ mắc bệnh.

- Dị ứng thức ăn lạ, tiếp xúc với hóa chất hay kim loại độc hại, lạm dụng chất kích thích, căng thẳng, mất ngủ,… đều có thể làm tổn thương đến làn da.

Cách điều trị viêm da dị ứng 

Do đặc thù của bệnh viêm da dị ứng không thể trị khỏi hoàn toàn nên các biện pháp điều trị đều hướng đến chăm sóc làn da thật tốt và kéo dài thời gian bùng phát bệnh. Người bệnh nên sử dụng các chất làm mềm da, sử dụng thuốc chống ngứa, chống viêm cũng như có chế độ chăm sóc làn da luôn sạch sẽ, tránh các tác nhân gây bệnh,… để làn da luôn được mềm mại và dịu bớt những tổn thương. 

Một số thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm da cơ địa dị ứng từ đó có những phương pháp chăm sóc làn da thích hợp.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.