Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm da mỡ

Bệnh viêm da mỡ là một trong những căn bệnh da liễu rất phổ biến ở nước ta, bệnh khó chữa trị và thường xuyên tái phát. Dù căn bệnh viêm da này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra cảm giác khó chịu, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của người bệnh. Chúng ta cùng xem triệu chứng của bệnh là gì nhé!

Bệnh viêm da mỡ


Giới chuyên gia gọi bệnh viêm da mỡ là Seborrheic dermatitis, đây là một bệnh viêm da mạn tính, thường xảy ra ở những người có da nhờn, do đó cũng có một số người cho rằng bệnh viêm da mỡ và bệnh viêm da tiết bã nhờn là một.

Triệu chứng điển hình của bệnh


Bệnh viêm da mỡ có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn nhưng đa số trường hợp bệnh xuất hiện sau tuổi 20. Triệu chứng chung của bệnh là da bị khô, có mảng đỏ xuất hiện ở các vùng da có nhiều dầu nhờn như da đầu, da mặt, các nếp gấp quanh mũi, sau vành tai, vùng cổ, ngực, nách, háng,…
Triệu chứng bệnh viêm da mỡ ở trẻ em
- Ở trẻ em bệnh có biểu hiện ban đầu là da khô, có vảy nhẹ dễ bong tróc, có lúc xuất hiện vảy sừng trên đầu có màu vàng (dân gian hay gọi là cứt trâu), sau khi bệnh nặng lên sẽ bắt đầu lan ra các vùng khác trên cơ thể chủ yếu là những vùng tiết ra nhiều bã nhờn như đã nói ở trên.

- Ở người lớn bệnh thường có biểu hiện nặng hơn, vùng da bị bệnh thường có dát đỏ bao quang nang lông, các vết thương liên kết với nhau tạo thành một mảng tổn thương có ranh giới rõ rệt với vùng da xung quanh, thường là đốm vòng tròn gọi là “vòng hoa tiết bã”, bề mặt hay có sẩn vảy mịn, cạo lớp vảy ra có rướm nước trên vùng da tổn thương. Ở các đường nếp gấp của da còn xuất hiện khe nứt trên vùng da tổn thương.

Bệnh viêm da mỡ kéo dài trong nhiều năm với nhiều lần khỏi bệnh rồi tái phát, vào mùa ấm áp bệnh có dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt, còn mùa lạnh là thời điểm bệnh dễ tái phát. Đây cũng là lúc vết thương dễ bị nhiễm nấm, vi khuẩn nhất là tại các đường nứt ở kẽ da.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?


Nguyên nhân gây bệnh có thể là sự xâm nhập của các loại vi khuẩn lên các vùng da nhờn, ẩm ướt và bẩn gây bệnh. Những người da khô không mắc bệnh này. Trường hợp thường xuyên căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, sức đề kháng yếu trước sự thay đổi của thời tiết,… cộng thêm tính chất da nhờn thì rất dễ mắc bệnh viêm da mỡ.


Bệnh viêm da mỡ không lây lan, không gây chết người nhưng nó kéo dài suốt đời và có thể bùng phát bất cứ lúc nào, không thể trị khỏi. Cuộc sống của người bệnh thường bị nhiều phiền toái và rất tự ti. Do đó, bạn cần thường xuyên chăm sóc làn da và sức khỏe thật tốt để không bị mắc bệnh, còn nếu đã bị bệnh rồi thì cần đến khám và điều trị tại các bệnh viện da liễu uy tín, đồng thời xây dựng một lối sống lành mạnh, giải tỏa căng thẳng để bệnh nhanh tạm lui và ít khi tái phát hơn.

3 nhận xét:

  1. Vẻ mặt đập troai của mình xog rùi haizz ....à bác sĩ ơi có cách nào chữa ko z chỉ e vỡi

    Trả lờiXóa
  2. mình cũng bị giờ tự ti lắm

    Trả lờiXóa

Được tạo bởi Blogger.