'Điểm danh' 4 loại bệnh viêm da khó trị nhất

Bệnh viêm da là một dạng bệnh lý ở da rất thường gặp, dù không gây nguy kịch gì đến tính mạng nhưng một khi mắc bệnh và tái phát nhiều lần sẽ gây nên những hệ lụy không hề tầm thường. Viêm da có những biểu hiện rất đa dạng và thường chia thành nhiều nhóm khác nhau. Sau đây là các loại bệnh viêm da thường có diễn biến phức tạp và khó điều trị nhất.
'Điểm danh' 4 loại bệnh viêm da khó trị nhất
Viêm da cơ địa
Là dạng viêm da thường gặp nhất, nó bắt đầu từ thời thơ ấu và kéo dài dai dẳng mãi đến tận tuổi trưởng thành, có đến 90% trường hợp bắt đầu phát bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi. 
Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa không xác định rõ nhưng đa số các trường hợp mắc bệnh thường có cơ địa dễ bị dị ứng, sức đề kháng yếu ớt như trẻ em, sự thay đổi nhiệt độ, sang chấn tâm lý, nhiễm khuẩn hoặc tác dụng phụ của các loại vải quần áo chính là yếu tố làm cho bệnh nặng hơn.

Các vị trí bị bệnh viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ thường là da mặt, da đầu, vùng bẹn quấn tã, bàn tay, bàn chân, cẳng tay, cẳng chân, còn ở người lớn bệnh thường xuất hiện ở cánh tay, khuỷu tay, các nếp gấp lớn trên da,…

Lưu ý rằng viêm da cơ địa không thể chữa khỏi, nó sẽ kéo dài dai dẳng, chỉ có thể dùng thuốc uống và thuốc bôi để tránh bệnh nặng hơn và tránh tái phát.

Viêm da dầu

Là một dạng viêm da mạn tính, biểu hiện đặc trưng là tình trạng bong vảy ở mặt và da đầu. 
"ĐIỂM DANH" 4 LOẠI BỆNH VIÊM DA KHÓ TRỊ NHẤT
Bệnh viêm da dầu
Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em dưới 3 tháng tuổi hoặc người lớn trên 30 tuổi, khí hậu càng lạnh bệnh càng nặng nề hơn. Các vùng cơ thể dễ bị bệnh như da đầu, xung quanh tai, ống tai, xung quanh mũi, ngực, vai.

Đây là một trong các loại bệnh viêm da khó điều trị nhất do không thể xác định được nguyên nhân gây bệnh, việc dùng thuốc có chứa các chất kháng viêm như corticosteroid hay salicylic acid cũng không làm tình trạng tốt lên nhanh chóng được. Nếu sau vài tuần bệnh còn chưa chấm dứt mà có dấu hiệu tái phát thì phải bắt đầu quá trình điều trị lại từ đầu.

Đỏ da toàn thân

Là tình trạng viêm da rất nặng gây đỏ da, nứt và bong tróc toàn bộ da trên cơ thể. Đỏ da toàn thân thường là biến chứng nặng của các loại bệnh viêm da khác như viêm da cơ địa, vẩy nến, viêm da tiếp xúc, viêm da liên cầu hoặc các bệnh ác tính về máu.

Khi lâm vào tình trạng này, bệnh nhân thường bị ngứa toàn thân, nóng sốt, tiết dịch dễ gây nhiễm trùng da. Việc điều trị loại viêm da này cần tiến hành trong bệnh viện, nếu đễ chậm trễ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

"ĐIỂM DANH" 4 LOẠI BỆNH VIÊM DA KHÓ TRỊ NHẤT
Viêm da đỏ toàn thân

Viêm da thần kinh

Nguyên nhân gây bệnh thường do stress hoặc rối loạn cảm xúc gây nên tình trạng ngứa - gãi – ngứa liên tục ở vùng da từng bị tổn thương do viêm da tiếp xúc hay viêm da cơ địa để lại. Hậu quả của việc gãi liên tục là làm cho vùng da bị dày lên và liken hóa. Các vùng da sau gáy, nếp gấp ở cổ chân, cổ tay, vai dễ mắc căn bệnh này. Vòng luẩn quẩn gãi, dày da và liken hóa diễn biến phức tạp và dai dẳng rất khó trị dứt điểm.
"ĐIỂM DANH" 4 LOẠI BỆNH VIÊM DA KHÓ TRỊ NHẤT
Viêm da thần kinh
Trong rất nhiều các loại bệnh viêm da thì 4 loại trên đây thường có diễn biến phức tạp, khó xác định nguyên nhân gây bệnh viêm da và càng khó điều trị dứt khoát, do đó người bệnh nên tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh chóng thuyên giảm. Đồng thời hãy biết cách giữ gìn vệ sinh cơ thể, môi trường sống sạch sẽ, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, tránh xa các nơi có hóa chất độc hại hoặc môi trường ô nhiễm,… để tránh phát bệnh và làm bệnh nặng nề thêm.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.