Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm da cơ địa dị ứng

Viêm da cơ địa dị ứng là một bệnh lý hay gặp, trong đó da bị viêm và gây ra nhiều bất tiện. Cụ thể, da nổi nhiều mẩn đỏ, sưng, rỉ nhiều nước, da bong tróc vảy và rất ngứa. Bệnh thường gặp vào mùa hanh khô, đặc biệt với khí hậu ở nước ta rất dễ mắc bệnh. Có nhiều câu hỏi về chứng bệnh này được chúng tôi tổng hợp dưới đây.
Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm da cơ địa dị ứng
Viêm da cơ địa dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng

Các nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa là do cơ địa từng người, do di truyền và môi trường. Bệnh hay đi kèm với bệnh sốt mùa hè hay hen suyễn. Đây là các bệnh khác nhau nhưng có liên quan đến nhau, là cơ sở cho các nghiên cứu chuyên sâu về chứng bệnh này. Trước kia có những ý kiến cho rằng rối loạn cảm xúc cũng là lý do gây bệnh. Tuy nhiên, đó chỉ là yếu tố thúc đẩy. Vì vậy cần lưu ý cả những yếu tố tác động đến bệnh để có những điều chỉnh hợp lý trong quá trình chữa trị.

Viêm da cơ địa dị ứng có lây nhiễm không?

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì nó không lây nhiễm từ người sang người. Vì vậy, nếu bạn hay người xung quanh bạn bị bệnh thì hãy cứ tiếp xúc, trò chuyện thoải mái. Tuy nhiên, trong bản thân người bệnh thì nó lại dễ lây lan một khi các mụn nước chảy ra các vùng da khác nhau.

Triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa dị ứng

Bệnh có biểu hiện khác nhau tùy từng đối tượng. Những triệu chứng thường gặp là da khô, có nhiều mẩn đỏ. Bệnh hay xuất hiện ở mặt, các đầu ngón tay, ngón chân…Đặc biệt, cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu khiến người bệnh gãi nhiều, điều đó lại làm bệnh trầm trọng hơn. Đặc biệt trong lúc ngủ người bệnh rất khó kiểm soát hành vi của mình.

Việc gãi nhiều khiến da bị tổn thương nặng, gây nhiễm trùng, da trở nên chai sần. Đó được gọi là hiện tượng “ liken hóa” hay “hằn cổ trâu”. Nếu các mun nước vỡ ra sẽ lây bệnh cho các vùng da lân cận.

Loại da trong viêm da cơ địa dị ứng có vai trò gì?

Cấu trúc da gồm nhiều lớp, lớp ngoài cùng là thượng bì được chia ra hai phần: bên trên là các tế bào chết (thường gọi là da chết), khô; bên dưới là nhiều tế bào sống, duy trì độ ẩm cho da. Lớp ngoài cứng này có vai trò bảo vệ da trước những chất kích thích, các yếu tố gây hại. Một khi hàng rào chắn này bị tổn thương sẽ làm giảm sức đề kháng của da, các yếu tố gây hại sẽ dễ dàng thâm nhập.

Những người có da nhạy cảm dễ bị bệnh hơn những người khác do da họ dễ bị dị ứng với thời tiết, phần hoa hay các yếu tố khác. Vì vậy người có da nhạy cảm cần đặc biệt chú ý bảo vệ da trong mọi trường hợp.

Còn nhiều câu hỏi, thắc mắc về bệnh viêm da cơ địa, chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp trong các bài viết sau.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.