Nguy hiểm bệnh viêm da mủ - Bạn có biết?

Trên bề mặt da của chúng ta chứa rất nhiều loại vi khuẩn ký sinh, đến một thời điểm thuận lợi nào đó chẳng hạn như cơ thể bị suy yếu, ngứa gãi làm xây xát da, nóng đổ nhiều mồ hôi thì những vi khuẩn này sẽ tăng cường hoạt động và tiết ra nhiều độc tố gây bệnh cho da. Những bệnh này gọi chung là bệnh viêm da mủ.

Đây là một dạng bệnh viêm da cơ địa tương đối nguy hiểm, do đó bạn cần nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh cũng như triệu chứng của bệnh để kịp thời điều trị.
NGUY HIỂM BỆNH VIÊM DA MỦ - BẠN CÓ BIẾT
Bệnh viêm da mủ

Nguyên nhân gây bệnh viêm da mủ

Như đã nói ở trên, bệnh viêm da mủ chủ yếu do vi khuẩn, tạp khuẩn trên da gặp yếu tố thuận lợi sẽ gây bệnh ngoài da. Thông thường là do liên cầu và tụ cầu gây ra, trên thực tế chúng không hoạt động riêng rẽ mà hay kết hợp với nhau cùng gây bệnh.

Bệnh viêm da mủ liên cầu thường là do các vi khuẩn như Streptigo, Impetigo, Perleche, Intertrigo, Erysipile, Ecthyma gây nên.  Viêm da mủ tụ cầu thường do một số loại vi khuẩn sau đây gây bệnh: Streptigo, Folliculiti, Furuncle, Carbuncle, Anthrax, Hidradenitis.

Vào mùa hè khi cơ thể bị nóng tiết ra nhiều mồ hôi, thường xuyên ẩm ướt sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại liên cầu và tụ cầu hoạt động gây nên bệnh viêm da. Hầu hết những vùng có lỗ chân lông đều có khả năng bị bệnh, chỉ riêng lòng bàn tay, lòng bàn chân, môi,… không có lỗ chân lông nên không bị viêm da mủ.

Triệu chứng bệnh viêm da mủ

Do có nhiều loại vi khuẩn liên cầu và tụ cầu gây bệnh làm cho biểu hiện của bệnh viêm da mủ cũng vô cùng đa dạng, tùy từng loại viêm da mủ mà có các triệu chứng khác nhau.

- Viêm nang lông nông

Lúc mới phát bệnh quanh lỗ chân lông bị sưng đỏ, sau phát triển thành mụn nhỏ, chỉ sau vài ngày mụn mủ sẽ bị khô để lại vảy tiết màu nâu đen và bong đi không để lại sẹo. Đây là dạng viêm da mủ nhẹ.

Vị trí thường bị bệnh là lông nách, lông mu, râu, đầu.

- Viêm nang lông sâu

Ban đầu cách phát bệnh giống như viêm nang lông nông, sau đó mụn mủ sưng to thành túi mủ, lớp bị viêm lan sâu dưới da hơn. Sau một thời gian mụn mủ không bị vỡ ra mà bị xẹp xuống, bong vảy và để lại sẹo lõm trên da.

Do sự nhiễm trùng nặng hơn nên những nơi mưng mủ thường bị nhứt.

- Mụn nhọt

Những u nhỏ quanh chân lông đến lúc nặng lên sẽ phát triển cả chiều sâu và chiều rộng, cục mủ có đầu ngòi màu vàng xanh, đau nhứt. Sau 8 – 10 ngày mụn vỡ ra ngòi và không để lại sẹo.

Với mụn nhọt trên mặt thì rất nguy hiểm đặc biệt là những nhọt quanh miệng dễ gây tắc tĩnh mạch xoang, gây nhồi máu tại chỗ khiến bệnh nhân hôn mê và tử vong.

- Hậu bối 

Do tụ cầu vàng có độc tính cao gây nên, dẫn đến tình trạng viêm một số nang lông liền kề nhau tạo thành một cụm nhọt trên da, viêm đỏ, vết thương lớn dần có màu tím đỏ chứa nhiều mủ, sau khi vỡ mụn mủ sẽ chảy ra qua các lỗ chân lông. Người bệnh sẽ bị sốt cao, mệt mỏi, đau nhứt rất nhiều.

- Ngoài ra còn có các loại chốc lây, chốc loét, chốc mép cũng có những biểu hiện sưng tấy, đỏ, đau nhứt, bong nước, lở loét, tiết dịch vàng,… gây nên những phiền toái lớn trong cuộc sống người bệnh.

Để điều trị bệnh viêm da mủ thật tốt, người bệnh cần uống thuốc kháng viêm, dùng các dung dịch sát khuẩn bôi lên da, ăn uống khoa học để tăng cường sức đề kháng.

Nếu bạn đang thắc mắc những triệu chứng trên da có phải là bệnh viêm da mủ hay không thì hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

1 nhận xét:

  1. dửa mặt thấy dát, soi gương thấy hơi trợt trắng, hôm sau ngủ dậy thấy mưng mủ. Mụn mủ lấm tấm mau di dít liền nhau trắng vùng da cỡ đồng xu nhỏ. Đi khám bác sỹ người thì bảo bệnh zôla, người thỳ bảo viêm nang lông... vậy em bị sao. Em Dũng, 31 tuổi

    Trả lờiXóa

Được tạo bởi Blogger.