Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng là gì?

Một trong những bệnh thường gặp về da liễu khiến rất nhiều người cảm thấy bế tắc và lo lắng là viêm da dị ứng. Không chỉ là một bệnh phổ biến, dễ mắc phải khi thời tiết thay đổi mà viêm da dị ứng còn là một căn bệnh mãn tính và thường xuyên tái phát. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên bệnh viêm da dị ứng? Cùng tìm hiểu để có cách khắc phục cũng như xóa sổ cảm giác ngứa ngáy và những nốt mần đỏ trên cơ thể bạn nhé.
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG LÀ GÌ?
Viêm da dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh viêm da dị ứng, tuy nhiên do tác động của môi trường, khí hậu, thời tiết hoặc trong chính bản thân chúng ta cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến làn da bị kích ứng. Cụ thể như sau:

- Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là thời điểm giao mùa từ hạ sang thu thì tình trạng người mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng là rất cao, trong đó phụ nữ và trẻ em chiếm tới 70%. Tuy nhiên vì tâm lý chủ quan, đa phần khi thấy những triệu chứng lạ ở da thì đều không đến ngay bệnh viện để khám mà thường đến khi bệnh phát triển khá nặng mới đến khám làm cho việc điều trị khó khăn hơn và thường phải kéo dài nhiều ngày.

- Với những người có cơ địa dị ứng thì bất cứ yếu tố ngoại cảnh nào xâm nhập vào cơ thể đều có thể là nguyên nhân gây viêm da dị ứng, vì vậy mà nhiều người bị dị ứng da bởi phấn hoa, thuốc kháng sinh, đồ ăn thức uống, khói bụi,…

Phòng chống viêm da dị ứng

Tùy vào mỗi mùa khác nhau mà số người mắc bệnh viêm da dị ứng nhiều hay ít, trung bình chiếm 25- 30% số người mắc bệnh về da liễu. Việc loại trừ các căn nguyên gây bệnh sẽ giúp chữa khỏi 30- 40%.

Đối với những người đã có cơ địa dị ứng biểu hiện qua da như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ hoặc qua đường hô hấp như hắt hơi, sổ mũi,… hay những người có tiền sử về bệnh hen suyễn thì khi sử dụng các chất dễ gây dị ứng phải đặc biệt chú ý. Ví dụ như:
  • Chị em phụ nữ dễ bị dị ứng với hóa mỹ phẩm thì trước khi sử dụng mỹ phẩm không nên bôi vào vị trí cần trang điểm trước mà phải thử vào mặt trong của cánh tay (phần da mỏng) từ 1- 2 ngày để xem có phản ứng gì không thì chúng ta mới sử dụng tiếp.
  • Một số người bị bệnh viêm da dị ứng theo mùa thì phải chú ý ăn mặc cho ấm và kín gió. Bên cạnh đó cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, không nên ăn tôm, cua, hải sản nói chung.
Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa dị ứng và một số cách phòng tránh giúp giảm thiểu tình trạng này.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.