Nguyên nhân gây bệnh viêm da mặt là gì?

Da mặt có hệ thống mạch máu, thần kinh vô cùng phong phú và có cấu trúc riêng biệt, đây là vùng da thường xuyên hở lại rất nhậy cảm, cho nên dễ bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường gây lão hóa da thậm chí một số trường hợp còn để lại viêm nhiễm. Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm da mặt là gì?
Nguyên nhân gây bệnh viêm da mặt là gì?
Nguyên nhân gây bệnh viêm da mặt

Triệu chứng của bệnh viêm da mặt

Cũng giống như các bệnh viêm da nói chung, bệnh viêm da mặt là một phản ứng của da mặt dưới sụ tác động của các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, nhiệt độ, bức xạ, nhiễm khuẩn,…

Trong số rất nhiều bệnh viêm da thì một số loại sau đây thường có biểu hiện ở da mặt:

- Viêm da dị ứng: Ở giai đoạn nhẹ da mặt thường bị khô hoặc rất khô, có màu hồng dần chuyển sang đỏ, các vùng tổn thương thường tạo thành từng mảng nhỏ có bong vảy nhẹ. Lúc bệnh nặng hơn có thể gây ngứa dữ dội, da mặt đỏ đậm, bị sưng phồng gây đau đớn, bong da và thậm chí gây chảy máu nhẹ.

- Viêm da cơ địa: Da mặt xuất hiện các mẩn đỏ, rất ngứa, có mụn nước, tiết dịch, da mặt phù nề, lúc nặng hơn có thể làm khô da, da sần sùi và dày lên, biến đối sắc tố da, liken hóa làn da…

- Viêm da dầu hay còn gọi là viêm da tiết bã nhờn: Các mẩn đỏ trên mặt ngày càng rõ rệt đi kèm với hiện tượng tiết vảy trên da, da mặt hay bị nhờn và có một mảng bám trên da gây khó chịu, làn da mặt bị tổn thương, có thể rất ngứa và gây chảy máu nhẹ nếu người bệnh gãi nhiều.

- Viêm da mủ: Các triệu chứng mụn nhọt sưng đỏ, có ngòi mủ gây đau nhứt, chảy dịch trên da,… của các dạng viêm da mủ như mụt nhọt, viêm nang lông sâu,… cũng dễ bị trên da mặt.

- Còn rất nhiều loại viêm da khác có thể xuất hiện trên mặt được gọi chung là bệnh viêm da mặt.

Căn nguyên gây ra bệnh viêm da mặt là gì?

Tùy từng loại viêm da cụ thể mà nguyên nhân chính gây bệnh viêm da mặt cũng khác nhau. Chẳng hạn như:

- Da mặt tiếp xúc với một số loại hóa chất độc hại, các kim loại nguy hiểm tồn tại trong mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc da mặt không rõ nguồn gốc,… gây ra viêm da mặt dị ứng.

- Người có cơ địa dễ mắc các bệnh dị ứng sẽ dễ bị viêm da cơ địa, thông thường bệnh có biểu hiện trên mặt.

- Viêm da dầu do làn da tiết ra quá nhiều chất nhờn, bản thân người bệnh có sức đề kháng yếu ớt sẽ tạo cơ hội thuận tiện cho các loại vi khuẩn tăng cường hoạt động trên da mặt gây viêm da.

- Một số liên cầu hoặc tụ cầu khi gặp điều kiện thuận lợi như da mặt dơ bẩn, tiết nhiều mồ hôi, hay ẩm ướt,… sẽ gây nên các bệnh viêm da trên mặt.

- Còn nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viêm da mặt như dị ứng thức ăn, dị ứng một số loại thuốc uống, cơ thể suy giảm hệ miễn dịch,…


Da mặt dễ bị thương tổn cho nên các căn nguyên gây bệnh ngoài da khác rất dễ gây ra bệnh viêm da mặt. Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gì gây bệnh, cách điều trị như thế nào cho hợp lý thì bạn nên tìm đúng bác sĩ da liễu để thăm khám và chữa bệnh.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.