Phải làm gì khi bị bệnh viêm da tiết bã ở mặt?

Khuôn mặt vốn là đại diện bên ngoài của cả con người, tuy nhiên một ngày nào đó bạn phát hiện ra trên mặt mình có những vảy trắng hoặc đốm nhỏ hồng như nổi ban hoặc có nổi sần thì có thể bạn đang bị bệnh viêm da tiết bã ở mặt. Đây là một trong những bệnh lí không rõ nguyên nhân, không nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng luôn làm chúng ta cảm thấy khó chịu và mất thẩm mỹ cho khuôn mặt đặc biệt là các bạn gái hoặc chị em phụ nữ.

Phải làm gì khi bị bệnh viêm da tiết bã ở mặt là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng thắc mắc khi bị gặp phải. Những chia sẻ của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.
PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ BỆNH VIÊM DA TIẾT BÃ Ở MẶT?
Viêm da tiết bã nhờn ở mặt

1. Triệu chứng bệnh viêm da tiết bã ở mặt

Xuất hiện đốm da màu đỏ như đồng tiền xu hoặc vảy trắng, nổi sần ở hai má hình cánh bướm, rìa trán, hai bên cánh mũi, ở giữa hai lông mày hoặc ở phía dưới cằm. Những người bị bệnh viêm da tiết bã ở mặt thường có tuyến nhờn hoạt động mạnh. 

Những biểu hiện trên xảy ra từ từ, không đột ngột nên nếu không chú ý đến sự thay đổi trên khuôn mặt thì rất khó phát hiện ra. Đặc biệt nếu mới bị thì không bị ngứa hoặc không có cảm giác gì.

Tuy nhiên sau khi bị một thời gian dài thì việc ngứa ở những chỗ xuất hiện các biểu hiện vảy thường xuyên sảy ra đặc biệt là khi nóng, ra mồ hôi ngứa có thể tăng lên gây cảm giác khó chịu trong quá trình làm việc cũng như sinh hoạt.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã ở mặt?

Khá khác biệt so với các bệnh khác, bệnh viêm da tiết bã nhờn nói chung và bệnh viêm da tiết bã ở mặt nói riêng không có nguyên nhân chính xác, tuy nhiên có một vài nguyên nhân cũng đóng vai trò gây ra bệnh lý này như:

- Nấm men (nấm) được gọi là Malassezia phát triển trong sự tiết nhờn trên da gây ra bệnh viêm da tiết bã ở mặt.

- Căng thẳng và mệt mỏi trong quá trình làm việc và học tập làm rối loại các tuyến nội tiết trong cơ thể khiến cho tuyến bã nhờn hoạt động mạnh.

- Sự thay đổi thời tiết khiến cơ thể không thích nghi được nên hoạt động không điều độ.

- Một số người bị bệnh thần kinh như bệnh Parkinson cũng có tỉ lệ mắc bệnh viêm da tiết bã nhiều hơn người bình thường.

- Những người mắc bệnh HIV/AIDS cũng có khác năng bị viêm da tiết bã cao.

3.  Chữa bệnh viêm da tiết bã ở mặt thế nào là đúng?

Chữa bệnh viêm da tiết bã nhờn ở mặt tức là làm giảm viêm và sự tích tụ bã nhờn nhân rộng trên da. Tốt nhất, nếu có những biểu hiện của bệnh viêm da tiết bã như ở trên thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để khám và chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất để có cách điều trị bệnh tốt nhất, bởi vì nếu không điều trị dứt điểm thì bệnh viêm da tiết bã ở mặt có thể quay lại bất cứ lúc nào

Điều trị bệnh viêm da tiết bã ở mặt và thân thường dùng thuốc bôi, corticoid dạng kem hay lotion bôi trong 1-2 tuần, sau đó dùng bôi kem pimecrolimus 1% - đây là các loại kem có tác dụng chữa bệnh viêm da tiết bã hiệu quả nhất. Các loại kem dưỡng ẩm cần bôi nhiều lần trong ngày và đều đặn, đặc biệt vào mùa thu đông khi da khô nếu không da bạn sẽ trở nên sần và bị bong tróc

Lưu ý: Việc sử dụng kem bôi chứa chất Corticoid là cực kì hạn chế. Bạn chỉ nên sử dụng nó trong những trường hợp bắt buộc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để trách những ảnh hưởng của thuốc đến sức khỏe.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.