Triệu chứng viêm da cơ địa có dễ nhận biết?

Viêm da cơ địa là một bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam, có tới khoảng 20% dân số mắc bệnh này. Bệnh gây rất nhiều khó khăn, phiền toái tới đời sống, thẩm mĩ cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đặc biệt nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bệnh có thể lây lan toàn thân và khó có thể điều trị dứt điểm. Bệnh viêm da cơ địa có biểu hiện đa dạng, khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn và độ tuổi. Vì vậy, nắm bắt được những triệu chứng viêm da cơ địa để kịp thời phát hiện là vô cùng cần thiết.
TRIỆU CHỨNG VIÊM DA CƠ ĐỊA CÓ DỄ NHẬN BIẾT?
Triệu chứng bệnh viêm da cơ địa

Biểu hiện cấp tính

Những tổn thương cấp tính thường thấy ở trẻ em. Ở giai đoạn này những vùng da bị bệnh không rõ ràng, xuất hiện những đám ban nhỏ trên da kèm theo mụn nước li ti nhỏ như hạt kê vào khoảng 1 đến 2mm. Mụn nước nông, nổi thành từng mảng gây rát, hơi cộm, dấm dứt.  Da đóng vảy, xung quanh phù nề, tiết ra dịch vàng. Bệnh nhân sẽ thấy rất ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt vào ban đêm và gây ra tình trạng mất ngủ. Giai đoạn đầu này người bệnh thường gãi rất nhiều, gây nhiều tổn thương cho da và rất dễ bị viêm nhiễm. Bệnh thường xuất hiện ở vùng da mặt, khi nặng hơn có thể lan ra tay, chân hay toàn bộ cơ thể.

Biểu hiện bán cấp

Các triệu chứng của bệnh nhẹ hơn, da bị mẩn đỏ nhưng không phù nề, không tiết dịch.

Biểu hiện mãn tính

Da trở nên thâm sần, có ranh giới rõ ràng, giai đoạn này người bệnh sẽ thấy đau rát, rối loạn sắc tố da. Việc bệnh nhân gãi ngứa nhiều cũng chính là nguyên nhân khiến da bị nứt, làm bệnh lý trầm trọng hơn. Mụn nước bị vỡ sẽ tiết dịch chảy khắp bề mặt da, có thể lây lan đến các vùng khác. Vị trí mang bệnh phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ bệnh. Tại các nếp gấp lớn, mặt, trán, mi mắt, lòng bàn tay, bàn chân, vùng gáy, cẳng nhân là những nơi hay xuất hiện bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh có những triệu chứng khác như viêm kết mạc, hen suyễn, viêm mũi dị ứng. Bệnh nhân viêm da cơ địa cũng dễ mắc phải bệnh lý dày sừng nang lông, vảy cá thông thường hay chứng vẽ nổi. Đối với trẻ em bệnh có thể tự khỏi vào sau hai tuổi, còn đối với người lớn bệnh chủ yếu do tái phát từ khi còn bé. Do vậy người bệnh cần đặc biệt chú ý chữa trị dứt điểm.

Những triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa dễ nhận biết, tuy nhiên để biết chính xác có mắc phải bệnh lý này không thì bạn nên tới trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.