Điều trị viêm da cơ địa – khó hay dễ?

Viêm da cơ địa là bệnh lý khá phổ biến, chiếm khoảng 17% dân số, chủ yếu xảy ra ở trẻ em nhưng người lớn cũng không ngoại lệ. Bệnh gây cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu, trên da nổi nhiểu mẩn đỏ, xuất hiện cả mụn nước. Điều trị viêm da cơ địa không hề đơn giản, đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.
Điều trị viêm da cơ địa – khó hay dễ?
Bệnh Nấm á sừng - 1 dạng viêm da cơ địa
Bệnh do nhiều nguyên nhân, nhưng phải kể đến các tác nhân sau:
-Do di truyền: Trong gia đình có bố hoặc mẹ từng bị bệnh thì khả năng di truyền ở con là 60%, còn nếu cả bố và mẹ đều bị thì tỷ lệ này lên tới 80%.
-Do cơ địa: Nhiều người bị dị ứng với một số thức ăn. Những người dị ứng với đồ ăn hải sản, mực, trứng, tôm, cua, cá… có nguy cơ mắc bệnh cao. Người bệnh còn đi kèm theo bệnh hen, viêm xoang, bệnh về thân.
-Môi trường sống ô nhiễm, khói bụi, sử dụng nguồn nước không sạch.
-Bệnh viêm da cơ địa rất dễ hình thành trong những ngày thời tiết hanh khô, lạnh.
-Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp, tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại.

Phân loại bệnh viêm da

Bệnh gồm có:
-Eczema
-Vẩy nến
-Á sừng
-Viêm da cơ địa dị ứng
-Tổ đỉa
-Viêm da dị ứng
-Viêm da tiếp xúc
Ứng với từng thể thì sẽ có từng cách điều trị khác nhau cho phù hợp
Có thể điều trị bệnh bằng đông y hoặc tây y. Tuy nhiên, bệnh này khó điều trị dứt điểm, các bài thuốc nhằm giúp bệnh ổn định, làm giảm thương tổn trên da. Mỗi độ tuổi lại có các phương riêng để đem lại kết quả tốt nhất.

-Điều trị viêm da cơ địa theo Tây y

Sử dụng kết hợp thuốc uống và thuốc bôi. Ngoài ra còn dùng cả thuốc chống ngứa như siro phenergan, chlorpheniramin…Tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ có kê cho bạn thuốc chống bội nhiễm hay không. Trong trường hợp bị eczema có mủ cần uống thuốc kháng sinh amoxicilin để chống bội nhiễm.
Trong giai đoạn mới bị bệnh có thể làm mát da bằng hồ nước. Dung dịch này sẽ đem tới cảm giác nhẹ nhàng cho da.
-Điều trị viêm da cơ địa theo Đông y
Thuốc ngâm rửa: thành phần gồm trầu không, ô liên rô, ích nhĩ tử, mò trắng. Thuốc có tác dụng làm sạch, sát khuẩn, tăng sức đề kháng cho da; làm mềm da, hạn chế sự lan rộng của bệnh.
Thuốc bôi ngoài: Thành phần gồm tang bạch bì, thiên mã hồ, bí đao, mật ong…Thuốc có tác dụng làm mềm da, tái tạo tế bào mới, loại bỏ lớp da nhiễm bệnh, tăng cường dưỡng chất cho da. 
Thuốc sắc uống: Thành phần gồm có bồ công anh, kim ngân hoa, tang bạch bì cùng một số dược liệu quý khác. Thuốc tăng cường hoạt động của gan, thận, giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp khỏi bệnh, tránh tái phát.
Bạn có thể sử dụng một trong hai cách trên, mỗi cách có những ưu và nhược điểm riêng. Căn cứ vào tình trạng bệnh và lời khuyên của bác sĩ để có phương pháp hiệu quả. Điều trị viêm da cơ địa không hề dễ, vì vậy hãy kiên trì bạn khác.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.