Thủ phạm “khó ngờ” gây viêm da cơ địa ở người lớn

Viêm da cơ địa là căn bệnh có tới 25% dân số mắc phải, chủ yếu xảy ra ở trẻ em nhưng người lớn cũng không ngoại lệ, tỷ lệ vào khoảng 3% người lớn bị mắc chứng bệnh này. Một phương pháp test da đã được thực hiện để truy tìm đâu là nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở người lớn.
Thủ phạm “khó ngờ” gây viêm da cơ địa ở người lớn
Viêm da cơ địa ở người lớn

Các trường viêm da cơ địa hợp cụ thể

Chị NTH ở Hà Nội cho biết: Chị bị viêm da cơ địa đã nhiều năm, cũng đã thăm khám nhiều nơi và sử dụng các loại thuốc nhưng không khỏi. Da chị sần sùi, phù nề, khô cứng, cảm giác ngứa dữ dội, cứ vài ba ngày lại xuất hiện. Chị đã được cho ăn thử các thực phẩm thường gây dị ứng như hải sản, cua, cá…thì dù ăn hay không thì chị đều ngứa, chứng tỏ chị không dị ứng với chúng. Chị tiếp tục được thử nghiệm để tìm nguyên nhân, kết quả thật bất ngờ 2 dị nguyên gây bệnh viêm da cơ địa chị bị lại là con gián và mạt nhà.

Cũng giống như chị NTH, em HVT ở Bắc Giang bị bệnh đã sống chung với bệnh 5 năm. Trước đó e kiêng khem rất nhiều, điều trị khắp nơi nhưng không có kết quả.Theo kết quả xét nghiệm e cũng bị dị ứng với mạt nhà, điều đó lý giải vì sao sau mỗi lần dọn dẹp em thường bị hắt hơi, cảm cúm, da ngứa ngáy.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa khó ngờ

Các nguyên nhân gây viêm da cơ đị dị ứng thường gặp là hóa chất, các loại mỹ phẩm, đây cũng là yếu tố nhiều người nghĩ tới. Tuy nhiên, các thử nghiệm gần đây đã chỉ ra có nhiều nguyên nhân mà chúng ta không ngờ tới, có thể kể đến là con mạt nhà hay con gián. 

Con mạt nhà rất nhỏ, mắt thường không nhìn rõ, nó hay sống dưới bếp, trong phòng ngủ, ẩn nấp ở chăn chiếu, ga trải giường. Do vậy, cần loại bỏ dị nguyên này bằng cách giặt thường xuyên, phơi dưới ánh nắng, hút bụi tại bàn ghế, đệm…

Còn con dán, trong quá trình di chuyển nó hay tiết chất dịch trong nhà mà chúng ta không nhận ra. Do vậy cần giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để không cho chúng có nơi tồn tại.

Biết thủ phạm, giảm nguy cơ dị ứng

Theo nghiên cứu của đại học Y Dược TP HCM có trên 35 yếu tố gây viêm da dị ứng. Trong đó có những loại chúng ta ít chú ý như nấm mốc, phấn hoa, các loại mạt. Việc xác định nguyên nhân gây dị ứng rất quan trọng trong điều trị viêm da cơ địa ở người lớn. Nếu không biết để phòng tránh sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng, chữa trị không mang lại kết quả, thậm chí gây biến chứng khó lường. Ngược lại, nếu tránh được các dị nguyên đó thì tình trạng bệnh sẽ giảm tới trên 50%.

Hiện nay đã có phương pháp trị liệu đặc biệt dù người bệnh có tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chi phí chữa trị cao, thời gian rất dài. Do vậy, hơn hết người bị viêm da cơ địa nên tìm hiểu thật kĩ tác nhân gây dị ứng cho mình và phòng tránh để có được kết quả điều trị tốt nhất.

Việc chữa viêm da cơ địa ở người lớn thường sẽ chữa rễ hơn so với chữa viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ hoặc ở bà bầu.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.