Viêm da dị ứng tiếp xúc có khó chữa?

Viêm da dị ứng tiếp xúc là một loại viêm da của bệnh viêm da tiếp xúc. Đây là loại viêm da tiếp xúc phổ biến thứ hai sau viêm da kích thích và thường thì các phản ứng dị ứng không xảy ra ngay nên rất nhiều người tỏ ra coi thường. Vậy việc chữa trị viêm da dị ứng tiếp xúc có khó không? Những tác nhân nào gây ra những phản ứng dị ứng trong cơ thể? 
Viêm da dị ứng tiếp xúc có khó chữa?
Viêm da dị ứng tiếp xúc

1. Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc là gì?

Ngay từ tên gọi của bệnh đã cho chúng ta phần nào biết được tính chất cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc đến làn da trên cơ thể. Chính sự tiếp xúc trực tiếp của da với các chất khác mà có phản ứng với cơ thể làm da xuất hiện những nốt phát ban, nổi nốt sần, mẩn đó, mụn, ngứa…

2. Tác nhân gây viêm da dị ứng tiếp xúc

Người bị viêm da do tiếp xúc có nhiều tác nhân gây lên, tùy theo các tác nhân mà bệnh có 2 mức độ nặng và nhẹ.

Với người bị dị ứng nhẹ thì có biểu hiện đầu tiên là rất ngứa, gãi nhiều thì da dày lên và bị xước xát, có thể bị phù nề. Các tác nhân chủ yếu trong trường hợp này là các chất tẩy rửa, xà phòng, bột giặt, nước hoa, dầu gội, vải quần áo...

Với những người bị viêm da dị ứng  tiếp xúc nặng thì có thể dẫn đến nổi mề đay, hen suyễn (có bệnh hen phế quản từ trước) và những dấu hiệu như nổi mụn, rỉ nước xuất hiện toàn thân. Và đây là do tiếp xúc với các chất hóa học có thành phần độc hại như các chất dùng trong công nghiệp, nông nghiệp như: thuốc trừ sâu, thuốc khử trùng, thuốc kháng sinh, cỏ dại, cây trồng…

3.  Cách chữa viêm da dị ứng tiếp xúc

Các bệnh nhân có cơ địa dị ứng nói chung và bệnh nhân bị viêm da dị ứng tiếp xúc nói chung thì việc phòng bệnh sẽ có hiệu quả hơn là chữa bệnh. Chỉ cần chúng ta cẩn trọng hơn với các hóa chất dễ gây dị ứng da thì có thể ngừa viêm da dễ dàng. Dưới đây là 1 số cách điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc ở trẻ nhỏ và người lớn.

Đối với trẻ nhỏ: Tránh cho trẻ tiếp xúc với các chất tẩy rửa, dùng sữa tắm có thành phần từ thiên nhiên giúp da bé mềm mịn và khỏe hơn. Khi da bé bị dị ứng thì cần bôi thuốc mỡ để giảm sưng viêm, nếu trẻ bị viêm da nặng thì cần dùng thêm thuốc kháng sinh để da không bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Đối với người lớn: Dùng kem dưỡng da, giữ ẩm có thành phần chiết xuất thiên nhiên từ trà xanh, nha đam, mật ong… để chăm sóc da mỗi ngày. Với tình trạng dị ứng nặng thì cần đến bệnh viện để khám và điều trị.

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc tuy không ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng gây cảm giác khó chịu cho da và làm mất thẩm mỹ. Do vậy, hãy biết cách bảo vệ cơ thể cũng như làn da của mình ngay cả với ánh nắng mặt trời. 

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.